Những điều cơ bản trong tiếp thị liên kết cho người mới bắt đầu

Có phải bạn đang muốn tìm hiểu về Tiếp thị liên kết – affiliate marketing?

Có lẽ bạn không biết đây là một trong những cách kiếm tiền online không còn xa lạ mà hầu hết chúng ta có thể tự học và làm được. 

Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu rõ và đúng về mô hình này, bài chia sẻ bên dưới sẽ đưa ra một bức tranh tổng quan và những kiến thức cơ bản về tiếp thị liên kết. 

Tiếp thị liên kết là gì và cách thức hoạt động của nó

Hiểu một cách đơn giản, tiếp thị liên kết – Affiliate marketing là việc giới thiệu, quảng bá sản phẩm/ dịch vụ của nhà cung cấp tới người dùng bằng những link liên kết. Khi đó một Publisher có thể quảng bá sản phẩm cho một hoặc nhiều bên Advertiser khác nhau và sẽ nhận hoa hồng tiếp thị liên kết tùy thuộc mức độ, chính sách của bên đó.

Nó giống như hình thức cộng tác viên, bán hàng dựa trên nền tảng internet: mạng xã hội, website, youtube,…

Vậy Làm thế nào để tham gia tiếp thị liên kết? Mình sẽ chỉ bạn 4 bước cơ bản để có thể tham gia. 

 • Đầu tiên, bạn cần tham gia một chương trình liên kết
 • Sau đó tùy chọn một sản phẩm để quảng bá ( Bạn sẽ có 1 link tiếp thị của riêng mình)
 • Với link đó, bạn có thể chia sẻ trên internet, qua mạng xã hội, blog, tiktok hay youtube,…
 • Với mỗi người mua sản phẩm/dịch vụ từ link liên kết bạn sẽ nhận được một khoản hoa hồng.
Tiếp thị liên kết là gì và cách thức hoạt động của nó
Tiếp thị liên kết là gì và cách thức hoạt động của nó

Một số thuật ngữ cơ bản cần biết trong tiếp thị liên kết

Khi mới tham gia affiliate marketing (tiếp thị liên kết), chắc chắn bạn sẽ bắt gặp phải một số thuật ngữ. Để dễ dàng tiếp cận và tìm hiểu, mình sẽ liệt kê ra một số từ ngữ thông dụng bên dưới.

 1. Advertiser (Nhà quảng cáo): Có thể là một cá nhân hoặc tổ chức có sản phẩm/ dịch vụ và sẵn sàng trả tiền cho những ai quảng bá sản phẩm của họ một cách hiệu quả.
 2. Publisher: là cá nhân hoặc tổ chức hay người quảng cáo sản phẩm/dịch vụ và sẽ nhận được hoa hồng tiếp thị liên kết.
 3. Affiliate network (mạng liên kết): Được coi là nơi trung gian giữ publisher và Advertiser. Là nơi cung cấp nền tảng kỹ thuật: Link quảng cáo, banner, quản lý tỷ lệ nhấp chuột, tỷ lệ chuyển đổi, hoa hồng,… Và đây cũng là tòa án cho các bên tham gia tranh chấp, thu tiền và thanh toán hoa hồng cho các Publisher.
 4. Affiliate link/Track Link: Đây là thuật ngữ chỉ đường dẫn (URL) theo dõi được tạo riêng cho các publisher. Khi khách hàng bấm vào link này sẽ dẫn đến trang bán sản phẩm/dịch vụ của Advertiser.
 5. Commision: là lượng hoa hồng mà publisher được nhận từ nhà cung cấp cho doanh thu hoặc lượng khách hàng đem về qua website của nhà cung cấp.
 6. Conversion (CV), Conversion Rate (CR – CVR). Conversion (CV) là chuyển đổi hay 1 đơn hàng được tạo ra còn có thể gọi là Lead hay Data hoặc Traffic. Mỗi khi khách hàng thực hiện một thao tác như điền form, hoàn thành đơn hàng từ Affiliate Link của bạn sẽ được tính là 1 chuyển đổi.
 7. Conversion rate (CR hay CVR): Đây là tỷ lệ chuyển đổi. CR sẽ đánh giá hiệu quả chuyển đổi cho bạn như chất lượng bài content, nội dung landing page có hiệu quả, thuyết phục không thậm chí bạn có thể biết sản phẩm này có tốt không giá có ổn không. Nếu CR của bạn cao thì đó là điều tuyệt vời nó cho thấy chiến dịch của bạn hiệu quả.
 8. Cost Per Sale: chỉ khi Advertiser ghi nhận đơn hàng thì Publisher sẽ nhận được hoa hồng từ đơn hàng đó.
 9. Cost Per Lead: Khi khách hàng đã hoàn thành form đăng ký thì các Publisher sẽ nhận được hoa hồng. Có một số Advertiser sẵn sàng chi trả cho việc có được thông tin từ khách hàng tiềm năng.
 10. Cost Per Order: Chỉ khi khách hàng hoàn tất đơn hàng – đặt hàng thành công thì Publisher mới được nhận hoa hồng từ các Advertiser.

Top danh sách tiếp thị liên kết uy tín nhất hiện nay

Accesstrade

Hiện nay trên thị trường Việt Nam thì Accesstrade là mạng tiếp thị (affiliate marketing) lớn nhất với số người tham gia áp đảo hầu như các đơn vị còn lại. 

Ưu điểm khi tham gia Accesstrade: Hoạt động dựa trên mô hình CPA – tính tiền cho mỗi hành động của khách hàng ví dụ như mua hàng, hoàn thành form hay tải phần mềm. Đặc biệt chiết khấu hoa hồng cũng tương đối, có thể lên đến 20%. Trên Accesstrade khá đa dạng về các loại mặt hàng sản phẩm/dịch vụ từ điện tử, làm đẹp, thời trang, tour du lịch,… và chứa hầu hết các bên có thương hiệu như FPT shop, shopee, Nguyễn kim,…

Nhược điểm có thể kể tới là Accesstrade có lượng lớn các Publisher tham gia không chỉ tại Việt Nam mà còn có ở các nước như Nhật Bản, Indonesia, Singapore,.. nên mức độ cạnh tranh và quy trình khá là nghiêm ngặt.

Tiếp thị liên kết trên Accesstrade
Tiếp thị liên kết trên Accesstrade

Masoffer

Nếu bạn đang là newbie thì không nên bỏ lỡ Masoffer đâu nhé. Bởi quy trình đăng ký xét duyệt của Masoffer khá đơn giản nhanh chóng, giao diện tương đối thân thiện và dễ sử dụng. Với số lượng người tham gia không hề thua kém các bên khác, đối tác tương đối uy tín và có thương hiệu từ các bên như Lazada, Tiki,… Mặt khác, Masoffer có chính sách về hoa hồng ít hơn so với Accesstrade ở một vài chiến dịch.

AdFlex

Một trong những ưu điểm hấp dẫn của AdFlex là mức hoa hồng tương đối cao. Các đối tác và chiến dịch chủ yếu xoay quanh Thời trang, Sức khỏe, làm đẹp và một số sản phẩm về công nghệ. Nếu bạn có chút kiến thức về mảng trên thì đây là một sự lựa chọn hoàn toàn tuyệt vời.

Shopee Affiliate 

Shopee Affiliate là một trong những chương trình có sự hợp tác của Shopee với những người sở hữu trang web, ứng dụng hay những cộng đồng lớn, nhiều lượt tương tác và theo dõi. Hoa hồng sẽ được tính khi hoàn mỗi đơn hàng tại Shopee.vn. Chính vì vậy mà mức hoa hồng thu được sẽ khá cao và cao hơn khi tham gia trực tiếp Shopee Affiliate thay vì phải thông qua bên trung gian khác như Accesstrade hay Masoffer.

Adpia

Được thành lập tại Hàn Quốc bởi công ty Link Price từ năm 2002 nhưng đến năm 2014 mới chính thức hoạt động hầu hết các lĩnh vực tại thị trường Việt Nam dưới sự quản lý của Vina Dreamline.

Một ưu điểm cho các bạn mới tham gia là quy trình đăng ký của Adpia khá đơn giản, không yêu cầu xét duyệt. Hoa hồng được xếp vào loại tương đối cao, lên tới 30%. Mặc dù có mặt rất sớm, những Adpia hiện nay chưa được nhiều người biết đến.

Những điều cần chú ý khi làm tiếp thị liên kết

Hoa hồng tiếp thị liên kết

Số tiền kiếm được từ tiếp thị liên kết là không giới hạn và tùy thuộc và khả năng của mỗi người. Nếu bạn làm tốt thì đây là cách kiếm tiền online vô cùng an toàn và hiệu.

Những lỗi sai cần tránh khi tham gia tiếp thị liên kết

 • Tham gia tràn lan các chương trình tiếp thị

Không phải cứ tham ra càng nhiều các chương trình tiếp thị thì bạn sẽ có càng nhiều thu nhập. Việc quá tải và không tìm hiểu kỹ sản phẩm sẽ khiến bạn để lỡ nhiều cơ hội với khách hàng tiềm năng.

 • Không theo dõi doanh số

Theo dõi doanh số là một trong những cách kiểm tra mức độ hiệu quả từ các các chiến dịch affiliate của bạn. Từ đó bạn sẽ biết được mình đang làm tốt ở đâu, doanh số đến từ đâu và kịp thời điều chỉnh để tăng hiệu quả. Ngoài ra đây cũng là cách để bạn tránh được những chương trình liên kết bạn đang tham gia có uy tín không.

 • Không tìm hiểu kỹ về sản phẩm

Đây là một trong những lỗi sai do sự nóng vội của những bạn mới bắt đầu. Việc không nắm rõ sản phẩm sẽ khiến bạn có thể giới thiệu phải những sản phẩm không tốt, gây ảnh hưởng trực tiếp tới uy tín của bạn và phản hồi tiêu cực từ khách hàng. Đặc biệt nếu bạn tìm hiểu kỹ sản phẩm bạn sẽ biết mình cần phải chạy chiến dịch affiliate ở đâu, như thế nào để đạt hiệu quả doanh số cao hơn.

 • Không tập trung vào vấn đề của khách hàng

Một lỗi phổ biến mà ít khi bạn nhận ra là việc chủ quan. Bạn nghĩ chỉ cần phơi bày hết các tính năng của sản phẩm/dịch vụ mà không biết rằng khách hàng đang gặp vấn đề gì. Hãy suy nghĩ xem mình sẽ cung cấp giải pháp gì và giúp họ giải quyết bằng sản phẩm của mình.

Khi tham gia tiếp thị liên kết có mất phí không? Có hợp pháp không? tiếp thị liên kết lừa đảo không?

Khi tham gia tiếp thị liên kết có mất phí không? tiếp thị liên kết lừa đảo không?
Khi tham gia tiếp thị liên kết có mất phí không? tiếp thị liên kết lừa đảo không?

Khi tham gia tiếp thị liên kết có mất phí không?

Khi các bạn tham gia đăng ký tiếp thị liên kết (affiliate marketing) các bạn hoàn toàn không mất phí. Trong quá trình làm tiếp thị liên kết, các bạn có thể sử dụng thủ công những cách như đăng bài trên các trang mạng xã hội miễn phí, hoặc bỏ tiền ra chạy quảng cáo tùy thuộc vào mục đích và chiến lược cá nhân của mỗi người.

Tiếp thị liên kết có hợp pháp không? Có lừa đảo không?

Tiếp thị liên kết là một hình thức hoàn toàn hợp pháp, vì Publisher chỉ sử dụng những liên kết được cung cấp chứ không phải liên kết trực tiếp đến bất kỳ trang web nào. Mặt khác, nếu bạn vi phạm bản cam kết sẽ có khả năng phải bồi thường hợp đồng.

Kết luận

Hy vọng với bài viết trên, bạn đọc sẽ hiểu đúng về tiếp thị liên kết – Affiliate Marketing và có cho mình được cái nhìn tổng quát nhất. Cảm ơn bạn đã đọc bài chia sẻ, nếu có thêm bất kỳ thắc mắc gì có thể để lại bình luận bên dưới nhé.

Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về các cách tiếp thị liên kết đang được nhiều người dùng qua bài viết: Affiliate Marketing – Tiếp thị liên kết phổ biến nhất hiện nay